Bắc Cực Quang và nơi ngắm ở xứ sở Bạch Dương

0
4489
Bắc Cực Quang

Bắc Cực Quang

Bắc Cực Quang là một hiện tượng tự nhiên tuyệt vời, nơi bầu trời phát sáng với hàng loạt ánh sáng đầy màu sắc.
Bắc Cực Quang giống như một phép lạ vì sự xuất hiện của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thời tiết, hoạt động mặt trời và vị trí địa lý. Ngoài ra, không khí buổi tối nên có sương giá và bầu trời trong trẻo, không có bất kỳ đám mây nào. Mùa Bắc Cực Quang kéo dài từ cuối tháng 9 đến cuối tháng 3 và thường xuất hiện từ 9 giờ tối đến nửa đêm. Hãy kiểm tra dự báo cực quang trước chuyến đi của bạn.
Ở Nga, có nhiều nơi để quan sát hiện tượng này. Vòng Bắc Cực trải qua một phần lớn lãnh thổ Nga, và hiện tượng này có thể được nhìn thấy từ Karelia đến Chukotka. Đôi khi, ngay cả cư dân St. Petersburg cũng có thể nhìn thấy Bắc Cực Quang. Sau đây là những nơi tốt nhất để ngắm Cực Quang.

1. Murmansk

Vùng Murmansk, nằm trên Bán đảo Kola, rất phổ biến với những du khách Nga đến đó để trượt tuyết, trượt tuyết và ghé thăm các làng Sami truyền thống. Với dân số 300.000 người, đây là thành phố lớn nhất thế giới nằm trong Vòng Bắc Cực.
Bạn có thể thấy Bắc Cực Quang ở Murmansk, nhưng du khách nên đi khoảng 120 cây số đến ngôi làng nhỏ Teriberka, nơi được giới thiệu trong phim, Leviathan. Lựa chọn thuận tiện nhất là đặt một tour du lịch với chi phí khoảng 9.000 rúp (150 đô la) cho mỗi người bao gồm cả phương tiện di chuyển và khách sạn. Trong thực tế, có rất nhiều thị trấn nhỏ gần Murmansk có thể nhìn thấy Bắc Cực Quang, nhưng hầu hết đều đóng cửa với khách du lịch. Tin tốt: Mùa đông ở Murmansk không quá khó chịu, với nhiệt độ trung bình vào tháng 12 và tháng 1 khoảng 10-15 độ C.

Hướng dẫn di chuyển: di chuyển đến Murmansk từ Moscow hoặc St. Petersburg khá rẻ (chuyến bay khứ hồi có giá khoảng 6.000 rúp – 100 đô la) và chỉ mất hai giờ để đến đó. Bạn có thể đến Teriberka bằng xe buýt (lịch trình bằng tiếng Nga), hoặc bằng taxi (khoảng 5.000 rúp – 85 đô la).

2. Kirovsk

Thị trấn nhỏ này nằm gần dãy núi Khibiny nhất trên Bán đảo Kola và là địa điểm nổi tiếng để trượt tuyết. Có một số khu nghỉ mát ở đây, bao gồm Kukisvumchorr, Bolshoi Vudyavr (chỉ bằng tiếng Nga) và Kolasportland (chỉ bằng tiếng Nga).
Dãy núi Khibiny nằm ở phía nam Murmansk, nhưng khí hậu khắc nghiệt hơn. Từ trên cao, bầu trời trong và sáng, và có nhiều cơ hội hơn để xem Bắc Cực Quang.

Hướng dẫn di chuyển: Sân bay Khibiny gần Kirovsk đón các chuyến bay thường xuyên từ Moscow và St. Petersburg, (chi phí khứ hồi 11.000 rúp – 185 đô la). 

3. Arkhangelsk

Thành phố phía bắc khá lớn này (dân số 350.000 người) cũng là một điểm đến phổ biến cho du lịch mùa đông. Được thành lập vào thế kỷ 16, Arkhangelsk nằm trong Vòng Bắc Cực, tại một điểm nơi Sông Bắc Dvina gặp Biển Trắng. Ngày nay, đây là một thành phố hiện đại với một trung tâm lịch sử lớn và các kiên trúc gỗ điển hình. Nhân tiện, Arkhangelsk được mô tả trên tờ tiền giấy 500 rúp của CHLB Nga.
Bắc Cực Quang có thể được nhìn thấy trong thành phố, nhưng tốt hơn nên đi về phía bắc của vùng Arkhangelsk. Thời gian tốt nhất để ngắm Bắc Cực Quang là mùa xuân và mùa thu, cũng như vào mùa đông.

Hướng dẫn di chuyên: Các chuyến bay khứ hồi từ Moscow hoặc St. Petersburg có giá khoảng 10.000 rúp (170 đô la) và chỉ mất 2 giờ. 

4. Petrozavodsk

Đôi khi Northern Lights có thể được nhìn thấy ở Petrozavodsk, thủ đô của Karelia. Nhưng để có những bức ảnh chất hơn, hãy ghé thăm các thị trấn nhỏ của Karelian ở phía bắc: Kem, Belomorsk, Nilmoguba hoặc dọc theo bờ Biển Trắng. Bạn cũng có thể ngắm Bắc Cực Quang trên đảo Solovki.
Petrozavodsk là một thành phố rất thú vị, nằm cách St. Petersburg 400 km về phía bắc. Hơn nữa, Karelia có một loạt các cơ sở hạ tầng du lịch, từ các tuyến giao thông thuận tiện đến các hướng dẫn viên du lịch nói tiếng Anh.

Hướng dẫn di chuyển: Các chuyến bay hàng ngày từ Moscow chỉ tốn 7.000 rúp (120 đô la), và cũng có chuyến tàu tốc hành Lastochka từ St. Petersburg (hai chuyến một ngày).

5. Naryan-Mar

Thủ phủ của Khu tự trị Nenets ở phía bắc nước Nga nằm ngoài vòng Bắc Cực. Naryan-Mar là một thành phố nổi tiếng về các trang trại tuần lộc, câu cá và dầu.
Có một tượng đài cho thành phố Nga đầu tiên được xây dựng ở Bắc Cực – Pustozersk, được thành lập vào năm 1499. Vào thế kỷ 16, Pustozersk trở thành một tiền đồn lớn của Nga ở phía bắc và ở Siberia, và nó thường phục vụ như một nơi giam giữ tội phạm.
Thời gian tốt nhất để tham quan khu vực để xem Bắc Cực Quang ở đây là vào đầu mùa thu.

Hướng dẫn di chuyển: Các chuyến bay khứ hồi từ Moscow đến Naryan-Mar tốn khoảng 15.000 rúp (250 đô la) và mất 2,5 giờ. 

6. Vorkuta

Northern Lights không phải là hiện tượng hiếm ở Cộng hòa Komi, và đôi khi Aurora được nhìn thấy ngay cả trong tháng Tám ở Syktyvkar (thủ đô của Komi), nhưng bạn sẽ có cơ hội tốt hơn nếu bạn đi xa hơn về phía bắc đến thành phố Vorkuta (dân số 60.000 ).
Thành phố cực bắc của khu vực nằm ở điểm cuối của tuyến đường sắt trải dài 2,500 km từ Moscow. Trong những năm 1930-50, khu vực này là nơi có trại Gulag lớn nhất, với hơn 70.000 tù nhân. Ở Nga hiện tại, thành phố được biết đến với khai thác than. Khí hậu khắc nghiệt, với nhiệt độ trung bình trong mùa đông khoảng khoảng âm 20 độ C, và trong mùa hè sương giá không phải là hiếm.
Người dân địa phương nói rằng Bắc Cực Quang có thể được nhìn thấy ngay cả trong mùa hè, nhưng họ thường thấy nó vào mùa đông. “Vào thời điểm này trong năm trời luôn tối, và ánh sáng phía Bắc có thể được nhìn thấy vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối. Nó có màu xanh ngọc lục bảo, đỏ và thậm chí là màu trắng. ”

Hướng dẫn di chuyển: Các chuyến bay từ Moscow đến Vorkuta vài lần mỗi tháng và tốn khoảng 30.000 rúp (500 đô la). Thời gian di chuyển là ba giờ. Một cách khác để đến Vorkuta là qua Syktyvkar bằng tàu hỏa (chuyến bay khứ hồi Moscow – Syktyvkar có giá 12.000 rúp – 200 đô la; chuyến tàu mất 21 giờ).

7. Yakutsk

Cộng hòa Sakha-Yakutia chỉ dành cho những người chịu lạnh giỏi nhất, và nó tự hào là thành phố lạnh nhất thế giới – Oymyakon, nơi nhiệt độ mùa đông có thể giảm xuống còn 60 độ C.
Bắc Cực Quang có thể được nhìn thấy gần thủ đô của khu vực Yakutsk, cũng như từ các khu định cư địa phương khác. Một số thị trấn phía bắc đóng cửa với du lịch, nhưng có thể tiếp cận bằn các nhóm đi tour..

Hướng dẫn di chuyển: Các chuyến bay thường xuyên từ Moscow đến Yakutsk có giá khoảng 20.000 rúp (330 đô la) và mất 6,5 giờ.

BÌNH LUẬN