Kinh nghiệm Phượt LÀO bằng ô tô [ Lần 1 ]

0
5608

Kinh nghiệm Phượt LÀO bằng ô tô

Đây là kinh nghiệm một lần khởi đầu với chuyến đi phượt Lào bằng ô tô, qua đó muốn cùng bạn trao đổi thêm kinh nghiệm: đường xá, chỗ ăn, chỗ nghỉ, chỗ chơi…
Lần xuất ngoại sang Lào đầu tiên với em “TRAI TÂN” đi Cầu Treo, về Nậm Cắn 6 ngày, 5 đêm. Lần sau đã làm tour guide cho một đoàn… 7 mem của VNTI đi con xe Huyndai 29 chỗ, đi Lao Bảo, về Lóng Sập (Mộc Châu), v.v…

Trước một chuyến đi xa, công tác chuẩn bị rất quan trọng. Trước tiên phải lập dự kiến chương trình. Cái này cũng dễ thôi, chỉ cần tham khảo các tour của công ty du lịch hoặc các chuyến đi được mô tả trên internet… Tuy nhiên, cần có một chương trình cụ thể từng ngày để có các dự kiến khác về nơi ăn, chỗ nghỉ và chỗ đi chơi. Từ đó, xác định ra chi phí để có một sự chuẩn bị kỹ càng cho một chuyến đi.

Đây là tấm bản đồ (tự làm cho mỗi chuyến đi). Vòng tròn màu đỏ là các địa danh cần nghỉ lại qua đêm. Các ô màu xanh ghi các điểm cần lưu ý chỗ tham quan hoặc nghỉ ngơi giữa đường để ăn trưa…

Bản đồ Hà Nội - Lào , đường bộ
Bản đồ HÀ NỘI – LÀO , tuyến dành cho đường bộ xe ô tô
Bản đồ dự kiến toàn chuyến đi - TOUR HÀ NỘI - LÀO
Bản đồ chương trình dự kiến toàn bộ chuyến đi

Về xe, làm thủ tục lấy giấy phép liên vận (transit) nên làm trước ngày khởi hành ít nhất 10 ngày. Có thể tải từ trên mạng mẫu kê khai hoặc trực tiếp đến Sở Giao thông Vận tải (Hà Nội: ở 16 Cao Bá Quát) lấy bản kê khai (không cần xác nhận). Khi nộp bản kê khai mang đủ các loại giấy tờ xe, nếu photocopy sẵn càng tốt. Chú ý kê khai rõ cửa khẩu xuất và nhập cảnh, ngày tháng xuất nhập: cho phép dưới 30 ngày…
Đến sát ngày đi, chuẩn bị thêm các đồ mang theo: nước uống (mang đủ dùng cho số ngày đi, mỗi người 1 lít/ngày), mì ăn liền, trái cây, bánh kẹo, thuốc men các loại. Nên mang theo ấm đun nước siêu tốc, rất tiện dụng khi sang Lào.
Xe chuẩn bị đủ xăng dầu mỡ, lốp dự phòng, dụng cụ đồ nghề và giấy tờ xe mang đầy đủ..

HÀNH TRÌNH HÀ NỘI – LÀO BẮT ĐẦU

Ngày 1: Hà Nội – Sơn Kim (Hương Sơn, Hà Tĩnh): 433 km

Xuất phát muộn, 8g00 mới bắt đầu ra khỏi Hà Nội. Hà Đông, Vân Đình, Tế Tiêu, Chợ Bến và vào đường Hồ Chí Minh.
Chạy một mạch đến địa phận Như Xuân Thanh Hóa mới tìm chỗ ăn. Cho nên đã gặp một số trục trặc nhỏ về ăn uống ở đây. Nên lần sau đi thì nghĩ luôn chuyện ăn uống ven đường. Cứ quán nào xe ô tô tải ăn nhiều là ngon thôi.

Đến phố Châu, rẽ phải vào QL8A, vào cây xăng mua đầy bình và đi tiếp vào Khu Du lịch sinh thái Sơn Kim. Ăn tối và nghỉ ngơi. Sáng mai đi tiếp lên cửa khẩu Cầu Treo còn khoảng 20 km nữa… Tuy vậy, những lần sau đi cửa khẩu Cầu Treo, chúng tôi rút ra kinh nghiệm hành trình đỡ vất vả hơn.
Đó là: 13g00 chạy vào Vinh (291 km). Tối nghỉ ở Vinh hoặc Cửa Lò. Sáng mai đi sớm lên cửa khẩu Cầu Treo theo QL 46 (đi Nam Đàn) ra đường Hồ Chí Minh đông, quãng đường 100 km nhưng cũng chỉ đi khoảng 2 tiếng rưỡi đến cửa khẩu.

Ngày 2: Sơn Kim, Hà Tĩnh – Vientian (340 km)

Sáng sớm ăn sáng tại Sơn Kim, đoàn lên đường lên cửa khẩu Cầu Treo. Đường vòng vèo dốc núi, mất hơn 30 phút mới đi hết khoảng 20 km. Đến cửa khẩu làm thủ tục cho xe trước, người sau. Đổi ít tiền Lào để chi tiêu trên đường. Tỷ giá phổ biến là 2,65 đ VN được 1 kíp Lào. Khoảng 30 phút xong thủ tục xuất cảnh. Chạy chừng 1 km đến cửa khẩu Nam Phao (Lào) làm thủ tục nhập cảnh.

Khi làm thủ tục xe, bên Lào cấp cho tờ giấy này:

Thủ tục thông quan tại cửa khẩu LÀO
Kinh nghiệm Phượt LÀO bằng ô tô [ Lần 1 ]
Chú ý tờ giấy này phải giữ cẩn thận để khi xuất cảnh khỏi Lào, hải quan sẽ thu lại. Mất giấy này phiền lắm đấy.

Sau đó, phải mua bảo hiểm cho xe, chọn gói bảo hiểm theo số ngày dự định ở Lào. Nó thế này:Giấy tờ bảo hiểm tại của khẩu thông quan LÀO

Sang đến Lào, đường xá dễ đi hơn hẳn: đường tốt, ít xe cộ, hai bên đường thưa thớt nhà dân…

Đi chừng 30 km, đến thị trấn đầu tiên của Lào: Laksao. Đây là ngã tư trung tâm Laksao. Bên phải hình có một chốt CSGT. Họ ngồi chơi thôi, đừng ngại…

Vào chợ Laksao, kiếm thứ nhét vào bụng cho vui để khám phá cái hương vị đất Lào

Chợ Laksao là chợ khá lớn sát biên giới VN. Những lần về đường này các đoàn đều vào chợ để mua sắm. Hàng ở đây phần lớn là của Thái Lan.
Con đường tiếp tục đi về Vientian khi rời Laksao.

Điểm dừng chân tiếp theo là Lasaviewpoint (cách biên giới khoảng 100 km). Trên con đường leo đèo quanh co, xuất hiện một cái nhà gỗ rộng thênh thang. Du khách có thể dừng xe leo lên ngắm cảnh những đỉnh núi đá lởm chởm. Nơi đây, dân Lào tự hào so sánh Sala với Thạch Lâm của TQ… Chúng tôi dừng xe để leo lên điểm ngắm cảnh, và Lasa được so với Thạch Lâm của Trung Quốc.

Đi tiếp đến ngã ba đường có tên là ngã ba Viêng Kham nơi giao nhau của QL 8 (của Lào) và QL 13 (Lào), rẽ phải hướng về Vientian. Từ đây đến Vientian còn chừng 220 km. Nếu chưa đói có thể đi tới Pakading hoặc Pakxan nghỉ ngơi ăn trưa cũng được. Nếu đi từ Vinh thì đến đây rẽ vào quán ăn người Việt tên là Lan Nghĩa trên QL 13 (cách ngã ba chừng 300 m, bên trái) là vừa vặn.

Đây là cây cầu Pakading

Cầu Pakading

Đầu cầu có một cái miếu nhỏ, các lái xe cầu mong chuyến đi an toàn đều vào khấn vái chút.

Nơi đây có một tấm bia ghi ngày tháng xây dựng cầu bằng tiếng Lào và tiếng Nga

Chiều tiến thẳng về Vientian. Gần đến Vientian, cách chừng 20 km thường có một chốt CSGT Lào cả nam, cả nữ nhưng chúng tôi chưa bị “vẫy” bao giờ.
Vào trung tâm, đoàn về thẳng khách sạn đã chọn: Chaleunxay.

Đây là khách sạn Chaleunxay. Vị trí ở trung tâm Vientian, gần các điểm tham quan. Nơi ở tạm được mặc dù nhà đã cũ…

Tối dạo chơi bờ sông Mê Kông, chợ đêm và tìm chỗ ăn tối tại dãy quán ăn bờ sông…

Ngày 3: Vientiane

Dành cả ngày cho việc tham quan Vientiane, nên sử dụng xe vì chỉ loanh quanh trong thành phố.

Đây là bản đồ chỉ dẫn các điểm tham quan ở Vientiane…Bản đồ Khách Sạn tại LÀO

Sáng ăn trong khách sạn (bao gồm trong giá phòng). 8g00 đến chùa Simuang (chùa Mẹ) trước tiên

Sau đó, quay về chùa Sisaket, nơi có hàng vạn bức tượng Phật lớn nhỏ.

Toàn cảnh chùa Hor Phakeo, ngôi chùa lớn có nhiều tượng đồng cổ

a b

Xong vụ chùa chiền, chúng tôi đi xa một chút. Đó là khu vườn Phật ở gần cửa khẩu Lào-Thái qua cầu Hữu Nghị 2.
Từ Trung tâm Vientian đến đây chừng 30 km. Chui qua cây cầu Hữu Nghị 2 còn đi khoảng 7 km mới đến. Sau đó, khi quay ra rẽ vào cửa khẩu tham quan mấy cái duty-free shop.
Trở về Vientian nghỉ ngơi, ăn trưa. Nếu còn máu shopping… mời các bạn vào thăm chợ Sáng – có tên là Talat Sao mall. Tuy nhiên, cũng lưu ý các cụ là có nhiều người Việt bán hàng tại đây. Họ biết các cụ là Việt, thế nào cũng chèo kéo “ủng hộ mua hàng” cho họ… Mua bán xong, các bạn có thể lên tầng 5 là nhà hàng bình dân phục vụ món ăn: Việt, Trung, Thái, Hàn, Thổ…

Chiều các bạn có thể đi tham quan That Luang – biểu tượng nước Lào và PatuxayToàn cảnh That Luang:

Pra That Luang, Vientiane

Sau đó, kéo nhau ra Patuxay làm tấm hình kỷ niệm, khoe với nhau là bạn đã đến Lào ạ.

Ngày 4: Vientian – Luang Prabang (385 km)

Hành trình ngày thứ 4 từ Vientian đi theo QL 13 lên phía Bắc.

Bản đồ di chuyển trong ngày:

Bản đồ di chuyển trong ngày

Chuẩn bị ngày di chuyển gần 400 km phải nạp đầy bình nhiên liệu. Ra một cây xăng trong thành phố. Cây xăng ở đây chỉ bán hai thứ: xăng – regular (màu đỏ) và dầu – diesel (màu xanh).

Cây xăng tại LÀO

Tuy nhiên, do người Lào dùng khá nhiều xe dầu nên có nhiều khi do không dặn trước, người bán cứ vô tư xả dầu vào xe chạy xăng… Vậy nên khi mua xăng, các cụ chú ý nói với người bán loại nhiên liệu mua. Cẩn thận không bao giờ thừa…

Dọc đường có mấy điểm dừng chân đáng chú ý. Đầu tiên là làng Thahuea (cách Vientian chừng 130 km) có chợ cá hồ Nậm Ngừm dọc QL 13, các bạn mê món cá khô có thể ghé thăm chút.

Tiếp theo là thị trấn Vang Viêng. Đây là một điểm du lịch nổi tiếng của Lào. Nơi đây đường phố khá nhiều nhà nghỉ và restaurant, nhiều resort, … phục vụ các cô cậu Tây ăn chơi nhiều ngày.

Phong cảnh ở đây rất nguyên sơ: non xanh, nước biếc…

Tiếp tục hành trình: từ Vang Viêng đi khoảng 60 km đến thị trấn Kasi. Đến đây có thể nghỉ ngơi ăn trưa vì đã đi được quãng 220 km đường rồi. Hai đầu thị trấn đều có quán hàng ăn rất đơn sơ. Có gà, có cá, có rau, trứng, v.v… ăn tạm vậy để còn đi… Nếu muốn ăn uống đàng hoàng một tý, có một quán ăn mà các đoàn đi tour hay ghé vào nằm bên tay phải ở cuối thị trấn (tính từ Vientian).

Rời thị trấn Kasi, đi chừng 30 km, ở phía tay trái có một viewpoint có tên là Phou Khoun – cách ngã ba Phou Khoun (ngã ba QL 13 và QL 7 đi về Nghệ An của VN) gần 10 km. Mời các bạn ghé vào nghỉ chân và ngắm cảnh. Điểm đỉnh ngắm cảnh này rất đẹp. Nó đứng trên một mỏm núi bao quát cả một vùng rừng núi rộng lớn. Phía trước mặt là ngọn núi đá cao lởm chởm, xung quanh là rừng xanh bát ngát. Tuy vậy, cũng không ấn tượng bằng một chỗ mà chúng tôi khuyên các bạn nên thử một lần. Đó là đi toalet. Vì phía bên cạnh buồng toalet thông thống trông ra cái view này. Vừa ngồi … vừa ngắm cảnh còn gì bằng.

Từ chỗ này đến thị trấn Xiang Ngeun dài 120 km toàn là đèo núi quanh co, các bạn phải hết sức tập trung tay lái. Được cái vắng xe và bản làng nên chạy cũng yên tâm. Thỉnh thoảng qua mấy bản Lào, các bạn chớ để mất tập trung vào mấy em gái tắm bên đường nhé. Dân vùng này, đặc biệt là đàn bà con gái trẻ con giờ nào cũng thấy tắm… Lạ thế.

Đến thị trấn Xiang Ngeun đường bằng phẳng có thể chạy tối đa, còn 20 km là đến Luang Prabang.

Đến Luang Prabang, chân thành khuyên các bạn là không nên ở khách sạn. Khách sạn phần lớn xa khu trung tâm, không tiện việc ăn uống, chơi bời và shopping…
Đến Luang Prabang, các bạn nên sinh hoạt với người dân bản xứ. Họ rất hiền hậu, chân thành và mến khách.
Nhiều lần đến Luang Prabang, chúng tôi đưa các đoàn vào Mekong Moon Inn – một thứ nhà nghỉ khá tiện nghi.

Bản đồ chuyến đi LÀO

Ngày 5: Luang Prabang

Khoảng 5 giờ sáng, gà gáy, mèo kêu, … tiếng guốc dép lọc cọc trên con ngõ nhỏ. Một ngày mới bắt đầu với những lo toan thường nhật…
Chúng tôi bổ ra phố. Đám Tây với máy ảnh trên tay đã chầu chực từ lúc nào. Và cảnh từng đoàn sư sãi đi khất thực hiện ra.
Chuẩn bị cho một ngày… bở hơi tai phải ngắm nghía cái bản đồ du lịch như thế này:

Bản đồ du lịch

Theo quan niệm Á đông thì đầu tiên phải lướt qua chùa chiền. Wat Xieng Thong là điểm đến đầu tiên. Đây là ngôi chùa được cho là lớn nhất ở Luang Prabang. Sau đó, vào thăm Cung điện Hoàng gia, nay là Bảo tàng Quốc gia… và tham quan đền Hawprabang

Các bạn đừng quên đi bộ qua phố cổ Luang Prabang xem mấy bà, mấy em làm hàng thủ công… mà nhớ ngày xưa…

Sau đó leo 328 bậc thang lên đỉnh núi Phusi. Từ đây có thể bao quát toàn cảnh thành phố

Sau cuối, xuống núi, giải khát chai bia Lào.

Chùa Vision là ngôi chùa cổ xưa nhất – có từ đầu thế kỷ XVI. Đây là ngôi mộ tháp cao 34,5m có tên Tha Pathum

 

Thác Kuangsi

Một điểm tham quan thú vị ở Luang Prabang là thác Kuangsi. Khu vực thác nước cách trung tâm thành phố chừng 30 km. Đến thác nước, tiện nhất là thuê một xe tuk tuk chở được từ 4 – 8 người với giá cỡ 200 k kíp. Khu vực thác nước có một bến xe lớn, xung quanh dày đặc hàng quán: ăn uống, hàng lưu niệm…
Toàn bộ thác cao 50 m chảy thành các bậc nhỏ nối tiếp nhau. Suốt chiều dài dòng suối có nhiều người bơi lội, leo trèo, nhảy nhót, … phần lớn là Tây

Một chỗ đi chơi nữa là ngược dòng Mê Kong lên Pak Ou cave

Ngồi trên thuyền, ngược dòng nước trong xanh suốt gần 30 km len lỏi qua các cù lao, tảng đá lớn…

Dọc đường, thuyền ghé bờ cho khách lên tham quan “làng nghề”: Ban Xanghai chuyên nấu Lao wishky, Ban Phanom chuyên dệt lụa…

Động Pak Ou là nơi người dân hàng năm đến cúng tượng Phật.

Đi và về mất hơn 4 tiếng đồng hồ, với giá 65k kíp/người, chưa kể vé vào tham quan động Pak Ou…
Chiều đến, các bạn có thể thăm chợ đêm – họp từ 17g00 đến 22g00 hàng ngày.

Cuối ngày các bạn ngắm hoàng hôn trên sông Mekong

Từ Luang Prang quay lại ngã ba Phou Khoun trên QL 13. Đến ngã ba, rẽ trái đi vào QL 7 đi Phonsavan.

Bản đồ hành trình ngày thứ 6:

Bản đồ hành trình ngày thứ 6

Chạy chừng 5, 6 tiếng vượt qua gần 200 km đến Ban Nam Chat trên QL 7. Giữa Ban Nam Chat có cây cầu bắc ngang dòng suối lớn.

Phía đầu cầu phía Phonsavan có quán ăn nhỏ mà dân du lịch (cả ta và tây) thường nghỉ ngơi và ăn trưa.

Từ Ban Nam Chat đường đi dần xuống dốc, sau đó đường bằng phẳng có thể đi tốc độ lớn nhất có thể…
Đến Phonsavan, các cụ nên tham quan Cánh đồng Chum ngay vì đây là địa danh nổi tiếng của Xiêng Khoảng cũng như nổi tiếng trên thế giới.
Xiêng Khoảng có 4 địa điểm tập trung nhiều chum đá, nhưng chỉ có cánh đồng Chum Bản Ang là nhiều nhất và được tổ chức làm khu du lịch (có các dịch vụ…).
Đến Phonsavan, trên QL 7, gặp ngã tư đầu tiên có đèn xanh đỏ. Đây là ngã tư có đèn xanh đỏ duy nhất ở Phonsavan. Rẽ phải đi khoảng 5 km đến Ban Hay Hin, sau đó rẽ phải và đi 2,6 km nữa là đến Khu du lịch Ban Ang.

Tham quan xong, quay về Phonsavan vào Khách sạn Xieng Khouang nghỉ ngơi, ăn uống. Đây là khách sạn của bộ đội quân khu IV đầu tư. Nơi đây quản lý và nhân viên là người Việt. Nơi đây ăn nghỉ khá ổn, chỗ để xe rộng rãi và rất gần chợ…

Ngày 7: Phonsavan-cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) – (130 km)

Khách sạn nằm gần chợ trung tâm nên từ sáng sớm đoàn này đã lượn ra chợ.

Mấy lão già tung tăng nghiêng ngó. Ông thì vơ vài đôi tông Lào bảo “dùng đi trong nhà” để nhớ ước mơ của một thời trai trẻ… Chất hàng lên xe xong, check-out và lên đường.

Hành trinh về nước theo bản đồ dưới đây:

Bản đồ từ Lào về Việt Nam

Rời Phonsavan được khoảng 20 km gặp một chốt CSGT. Nắm được kinh nghiệm, lái xe cứ ngồi yên trên xe. Một chú ra hiệu hỏi giấy tờ. Đưa tất cả các giấy tờ ra. Chú này chỉ tìm lấy cái giấy bảo hiểm và xem một lúc rồi… cười và phất tay ra hiệu “cho qua”…

Lại nói chuyện CSGT Lào. Tuy được học lý thuyết theo kiểu VN, nhưng thái độ các cô chú này cực lễ phép. Không dùng dùi cui chặn xe, không tuýt còi, … Một lần xe chúng tôi bị chặn khi ra khỏi Vientian chừng 20 km trên đường đi Luang Prabang. Các chú giữ giấy tờ nói “lủng xủng loảng xoảng”. May đoàn có bạn nghe lõm bõm và bảo: xe chỉ được lưu hành trong tỉnh Savanakhet thôi (?). Chả hiểu thế nào cả. Giấy tờ in toàn chữ giun dế. Mãi sau các chú ra giá: 800k kíp. Kinh… quy đổi 100$ đấy các bạn ạ. Lái xe cười và đưa 100k kíp. Các chú nhận ngay, trả toàn bộ giấy tờ. Tất cả nhóm chừng 7, 8 cô chú đều chắp tay… vái. Sướng chưa.

QL 7 của Lào nối với QL 7 của VN vào Nghệ An và chạy qua nhiều huyện, cắt với đường HCM đông ở Anh Sơn, cắt QL 1 ở Diễn Châu.

Bên Lào đường rất đẹp, hai bên là những rừng hoa ban – nếu đi vào mùa xuân

Đến thị trấn Nong Heat, cách cửa khẩu 17 km…

… nghỉ chân vào chợ để tiêu những đồng kíp cuối cùng (nếu còn).

Đến cửa khẩu tự nhiên mây trong núi ra mù mịt, chỉ nhìn thấy khoảng hơn mét, thấy có người vẫy tay kiểu “đi nhanh, đi nhanh” liền phọt thẳng qua một đám xe chở gỗ… Chợt thấy tòa nhà lù lù trước mặt, mây loãng bớt, thì ra… cửa khẩu Việt Nam.

Nghĩ chắc Lào chưa xây kịp nên chung với VN đây liền vào đưa hộ chiếu. Chú biên phòng đóng dấu bụp, xong quay ra làm thủ tục xe… thì gặp một chú biên phòng đút tay túi quần, dáng chỉ huy hỏi Đi đâu? Chìa hộ chiếu, chú xem và nói chưa đóng dấu xuất cảnh à, quay lại Lào. Ôi trời…Lại quay sang Lào, bây giờ mới thấy cái cửa khẩu nó thế này. Nhưng cửa lớn, cửa bé đóng hết, chả thấy mống nào, hóa ra nó nghỉ trưa… Đến 14g00 mới làm việc. Sau khi làm xong thủ tục xuất cảnh ở Lào, lại chạy sang VN làm thủ tục xe… Hai giờ chiều mới xuống núi.

Đoạn này về đến VN rồi nên cũng tùy nghi, có thể nghỉ ngay tại Mường Xén (huyện Kỳ Anh) hoặc thị trấn Hòa Bình (Tương Dương), Con Cuông, thị trấn Anh Sơn… còn nếu khỏe thì ra hẳn Tân Kỳ (đường HCM) hoặc Diễn Châu (QL1). Hôm sau về HN ngon lành…

Ở QL 7 có đoạn hơn 3 km qua khu rừng xăng lẻ rất đẹp. Đoạn này qua huyện Tương Dương thì phải. Mấy lần qua nhưng mệt quá thành ra chả chụp được bức ảnh nào…

Kết thúc chuyến đi, hy vọng sẽ giúp các bạn tham khảo để chuẩn bị chuyến đi của mình thật mỹ mãn.

[ Chân thành cảm ơn thành viên VNTI đã đóng góp những Kinh nghiệm Phượt LÀO bằng ô tô [ Lần 1 ] và chia sẻ ở đây. Vì là kinh nghiệm chia sẻ nên mọi ngôn từ sử dụng đều mang tính chất vui vẻ, dân giã nên mong người đọc hiểu và thông cảm. ]

Một số ý kiến góp ý kinh nghiệm của các thành viên khác :

[ Em cũng đi Lào 2 Lần bằng ô tô, cũng có chút kinh nghiệm nhỏ mạn phép chia sẻ với các cụ như thế này và bài Kinh nghiệm Phượt LÀO bằng ô tô [ Lần 1 ]
1. Các cụ có thể đi từ Hà Nội hoặc Vinh nhưng làm thế nào phải có mặt ở cửa khẩu Namphao tầm 10h sáng để làm thủ tục nhập cảnh ( có cả ô tô nên mất nhiều thơi gian ) sau đó sang laksao ăn trưa, rồi chạy đến vientian tầm 17-18 h là vừa. Không nên đi muôn quá vì đường bên Lào rất vắng lại toàn đồi núi, ko nên đi buổi đêm.
2. Ở Vientian thì dân Vn hay ở chalonxay, em cũng ở đây 1 lần, nhưng Lần sau sang ks đối diện, tên là xayxombun hay gì đó, rẻ hơn, phòng ốc Trang thiết bị tốt hơn, chủ là người Hà Nội khá thoải mái, nhiều nv cũng là người Việt nên cũng tiên.
3. Ăn uống thì nên ra bờ sông ăn các món của Lào, còn nếu muôn ăn đồ Việt thì có 1 cái phố gần khu Thatluong toàn người Việt cái gì cũng có, kể cả Long lơn tiết canh.
4. Nêu các cụ muốn sang Thái thì gửi lại oto ở khách sạn, mua tour rẻ và tiện nhất ]

Thông tin hỗ trợ miễn phí của Vietnam Tours Information [ VNTI ]

HOTLINE hỗ trợ bạn các thông tin về đăng tải chia sẻ bài : +84 12 986 00 986

Liên hệ VNTI [ http://vietnamtoursinformation.com ] để niêm yết thêm bảng liệt kê những nơi ở hợp lý, uy tín tại bài viết này

Email: info@i9999.co để hỏi & đáp mọi vấn đề khác.

Thông tin số HOTLINE quan trọng
  • Emergency (@ 115)
  • Fire (@114)
  • Information (@ 1080)
  • Police (@ 113)

Kinh nghiệm Phượt LÀO bằng ô tô [ Lần 1 ] Kinh nghiệm Phượt LÀO bằng ô tô [ Lần 1 ] Kinh nghiệm Phượt LÀO bằng ô tô [ Lần 1 ]

BÌNH LUẬN