Tất tần tật những điều nên biết về viết truyện kiếm tiền

by My Trần

Hiện nay xu hướng viết truyện đang nở rộ trở lại và trở thành một nghề hái ra tiền của rất nhiều người. Nhưng liệu đam mê thôi đã đủ giúp bạn trở thành một người viết truyện, làm thế nào để viết truyện kiếm ra tiền,… Để hiểu rõ  hơn về ngành nghề này thì hãy khám phá ngay sau đây.

Những lợi ích khi viết truyện kiếm tiền

Nói đến viết truyện hiện nay thì không chỉ dừng lại ở những trang ngôn tình, kiếm hiệp,… mà còn có thể hiểu rộng ra đó là những dòng hồi kí. Những áng hồi kí đó có thể là câu chuyện cuộc đời, cũng có thể là cuộc hành trình của sự khám phá.

Lợi ích của việc truyện ngắn trên mạng kiếm tiền

Chính vì sự đa dạng đó mà công việc này đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người yêu viết lách. Chưa hết đây còn là con  đường tạo nên không ít lợi nhuận cho nhiều cây bút.

Viết truyện ngoài kiếm thêm thu nhập bạn còn có danh tiếng nếu được nhiều người đón đọc. Công việc này còn mang lại nhiều thứ giá trị hơn như kỹ năng truyền đạt, kỹ năng lập dàn ý, kỹ năng bố cục sắp xếp nội dung, kỹ năng tìm kiếm tài liệu, kỹ năng marketing … Và vô vàn những lợi ích khác.

Các bước để hoàn thành truyện

Để có thể xuất bản hay đăng truyện một cách hoàn thiện thì những cây bút trẻ  nên chú ý những bước sau:

Chọn chủ đề viết truyện 

 Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. Đây là cơ sở đặt nền móng khi bắt đầu viết một cuốn sách. Chọn chủ đề quyết định 80% thành     công của tác phẩm sau này. Một lời khuyên dành cho những ai mới bắt đầu là nên chọn chủ đề nào nhiều người quan tâm nhất. Xác định rõ đối tượng hướng đến là ai, những ai sẽ bỏ tiền ra để mua sách của bạn.

Hoặc bạn có thể đi theo điểm mạnh của bản thân. Định hướng chủ đề viết sách là những chủ đề yêu thích, sở trường. Sau khi chọn chủ đề, tiếp đến là   xác định thể loại truyện mình sẽ viết: truyện tình yêu, học trò; truyện viễn tưởng,…

Lập dàn ý 

Sau khi hoàn tất bước một, sẽ tiến hành lập dàn ý, bố cục các đoạn nội dung, xây dựng cốt truyện cho truyện. Ở giai đoạn này hãy gạch đầu dòng những tiêu đề chính, và sẽ hoàn thiện nội dung sau. 

Từ dàn ý, sẽ tiến hành thêm nhanh các ý chính vào các đoạn, các tiêu đề của dàn ý. Không nên tập trung vào chi tiết ngay, việc làm này sẽ dễ bỏ sót những ý tưởng quan trọng. Khi có ý tưởng mới, hãy ghi chép lại ngay. 

Công việc viết truyện kiếm tiền nhuận bút

Bổ sung chi tiết 

Sau khi tạo được một khung sườn cho truyện, thì đây là lúc để hoàn thiện và thêm thắt. Giờ có thể bắt đầu viết theo cảm hứng hơn, mạch lạc hơn. Việc cần là chỉ là trình bày theo nội dung từng đoạn đã được bố cục trước.

Hoàn thiện và đăng tải 

Đây là công đoạn cuối cùng cũng là công đoạn kết thúc quá trình. Hãy chắc chắn rằng bài viết đã được đọc lại và được hoàn thiện chỉn chu. Sau đó mọi   người có thể đăng truyện lên các trang web, các app để thu về nhuận bút.   Nếu lớn hơn thì có thể xuất bản thành sách.

Sau khi kết thúc quá trình viết truyện ngắn kiếm tiền mà bạn vẫn chưa biết gửi gắm những đứa con tinh thần ở đâu thì có thể tham khảo ngay những web truyện, app truyện dưới đây. Tất cả đều là những bên uy tín và đã chắp bút thành công cho rất nhiều tác giả trẻ.

Những trang web, app viết truyện kiếm tiền uy tín

Báo hoa học trò

Nhắc đến viết truyện ngắn kiếm tiền ta không thể không nhắc đến báo hoa  học trò. Đây không chỉ là một trang báo gắn liền với biết bao thế hệ học sinh mà còn là nơi giúp những nhà văn trẻ tạo nên nhuận bút từ chính những trang truyện của mình.

Viết truyện tại Báo Hoa Học Trò

Độc giả thường là những bạn trẻ tuổi teen nên những mẩu truyện ngắn dễ dàng thu hút. Có thể gửi bài viết, truyện ngắn của mình tới Hoa học trò chuyên mục Trà sữa cho tâm hồn theo hai cách qua bưu điện hoặc email. Sau khi truyện được đăng cũng sẽ có 2 cách để nhận nhuận bút là tới tòa soạn hoặc gửi qua đường bưu điện. 

Viết truyện kiếm tiền nhuận bút với Wattpad

Đối với những ai yêu truyện thì chắc hẳn Wattpad đã không còn là một cái tên xa lạ.

Cộng đồng truyện Việt Wattpad

Chỉ với vài thao tác đăng ký tài khoản đơn giản là mọi người vừa có thể đọc truyện vừa có thể thỏa sức sáng tạo. Viết truyện ngắn online kiếm tiền với   Wattpad tương đối đơn giản dù cho bạn là nghiệp dư. Bởi tại đây với đa dạng  các thể loại từ truyện ngôn tình, viễn tưởng, truyện ngắn cho tới tập  dài,..tha    hồ để phô diễn tài năng.

BlogRadio

Khác với hai trang kể trên thì BlogRadio lại hướng tới những tản văn, những truyện viết về gia đình, cuộc sống. Sau khi những đứa con tinh thần được duyệt sẽ tiếp cận bạn đọc qua phát thanh, radio,….  Những câu truyện của bạn còn có cơ hội tham gia các tập truyện ngắn do blog phát hành.

Với những gì mình vừa chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp ích cho những cây  bút mới có được định hướng về công việc viết truyện kiếm tiền. Chúc các bạn thành công với  những đứa con tinh thần của mình.

You may also like

Leave a Comment