Top những điểm khác biệt của IEO và ICO 

by My Trần

Nếu bạn là tay chơi chứng khoán thì hẳn đã nghe qua cái tên IEO và ICO. Tuy nhiên bạn đã hiểu rõ về hai đồng này cũng như ưu nhược của mỗi đồng. Nếu chưa thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để đưa ra cho mình lựa chọn phù hợp trước khi đầu tư nhé.

Định nghĩa về ICO và IEO 

ICO coin là gì? ICO là tên viết tắt của Initial Coin Offering. Đây là hình thức huy động vốn đầu tư của các công ty startup. Trong suốt quảng thời gian trở lại đây, ICO thu hút  được rất nhiều người chơi lựa chọn đầu tư thay cho các đồng tiền ảo như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và một số đồng tiền ảo khác.

Định nghĩa IEO và ICO

Khác với ICO, IEO là tên viết tắt của Initial Exchange Offering là một sự kiện gây quỹ được quản lý bởi một sàn giao dịch tiền điện tử thay mặt cho nhà phát hành mã token. Các nhà phát hành mã token ở đây thường là một liên doanh mới. Họ đang tạo ra một loại tiền điện tử như một loại tài sản để huy động vốn rất cần thiết. Thông thường, nhà phát hành mã token này thường trả cho sàn giao dịch một khoản gọi là phí niêm yết một tỷ lệ phần trăm của các mã token được bán trên sàn giao dịch thông qua IEO.

Tuy khác nhau nhưng cả hai đều hướng tới mục đích gây quỹ, tài trợ. Chắc đến đây mọi người đã biết IEO là gì và thế nào là ICO.

Điểm khác biệt giữa IEO và ICO

Điểm khác biệt duy nhất và cũng là điểm khác biệt lớn nhất của IEO với hình thức đầu tư ICO chính là ở sự xuất hiện của một tổ chức thứ ba làm trung gian – đó là các sàn giao dịch.

Với mô hình ICO, nhà đầu tư sẽ được làm việc trực tiếp với chủ các dự án đó. Tức là toàn bộ quá trình KYC/AML và mua token đều sẽ giao dịch trực tiếp với chủ dự án.

Phân biệt IEO và ICO

Ngược lại, khi tham gia đầu tư IEO, người chơi thay vì làm việc trực tiếp với dự án thì các sàn giao dịch sẽ đứng ra làm bên thứ ba liên lạc cho cả hai bên: Nhà đầu tư và dự án.

Xem thêm video phân biệt chi tiết sự khác biệt giữa IEO và ICO

Những điều nên biết về ưu và nhược điểm của ICO và IEO

Đồng ICO

Ưu điểm: 

  • Xét về ưu điểm thì ICO đã phá vỡ hoàn toàn mô hình thường thấy với các đồng tiền trước đó. Bạn có thể tham gia theo “luật chơi” riêng của mình mà không chịu bất cứ sự áp đặt của Ủy ban Chứng khoán.
  • Chưa dừng lại ở đó, khi bắt tay cùng dự án tất cả các bên đều nhận được lợi ích rõ ràng nhất là đối với những ai tích coin từ sớm.
  • Hơn hết với thị trường bitcoin hay các thị trường khác tiềm ẩn các nguy cơ tiềm tàng thf khi đến với cộng đồng ICO lại khác. Người chơi có thể dễ dàng rút vốn bất cứ đâu, bất cứ khi nào muốn miễn là đã chấp thuận các điều khoản cứng trước đó. Do vậy các nhà đầu tư, hay các công ty có thể hoàn toàn yên tâm.

Nhược điểm: 

Nhược điểm lớn nhất của coin ảo này chính là tiền thân là một thị trường mới nên không có bất cứ quy định rõ ràng nào. Đi cùng đó là thị trường chung luôn biến đổi không ngừng nên đây là lỗ hổng tiềm tàng nhiều rủi ro cho các startup.

Ưu nhược điểm của IEO và ICO

Đồng IEO

 Ưu điểm 

  • Đầu tiên phải kể đến độ uy tín. Khi crowdsale được tiến hành trên sàn giao dịch tiền điện tử các chứng khoán gia có thể yên tâm vì tất cả đều được sàng lọc mọi dự án tốt nhất để cho “chạy” IEO trên nền tảng của mình. Việc làm này giúp duy trì uy tín bằng cách bảo vệ nhà đầu tư bằng những dự án tốt nhất.
  • Bảo mật là yếu tố không thể bỏ qua và được IEO bảo đảm rất tốt. Mọi người sẽ được sàn giao dịch quản lý hợp đồng thông minh kèm theo cho IEO. Quá trình KYC / AML cũng được an toàn bởi sàn giao dịch tiền điện tử. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đều sẽ thực hiện KYC / AML cho khách hàng sau khi mọi người tạo tài khoản.

Nhược điểm 

  • Khi tham gia các nhà phát hành mã token phải chịu chi phí cho các sàn tiền điện tử và người mua dự án. Ngoài ra kèm theo đó còn là chi phí quảng cáo với số tiền rất lớn.
  • Một nhược điểm khác của IEO dành cho nhà đầu tư là việc cạnh tranh. Để  có một IEO tốt thì việc để có thể sở hữu nó rất khó khăn. Điều này đồng nghĩa với việc  bạn sẽ phải xếp hàng để mua một mã IEO tiềm năng.

Tiềm năng của IOE

ICO đã có cho mình một sự thành công khi tạo ra một sự bùng nổ trong năm 2017 và 2018. Tuy nhiên mặt hạn chế chiếm một tỷ lệ phần trăm đáng kể của các dự án tiền điện tử được vận hành bởi những tên lừa đảo và có ý đồ không tốt (BitConnect, Hextracoin,…). Chưa hết, không ai dám khẳng định rằng đây là một mô hình gây quỹ hiệu quả cho các công ty startup tiền điện tử vì không ai biết trước tương lai cả.

IEO trong tương lai

IEO cung cấp mức độ tin cậy cao hơn so các dự án tiền điện tử vì các sàn giao dịch tự tổ chức các crowdsale cho quá trình gây quỹ. Từ đó giúp cải thiện hiệu quả cho toàn bộ quá trình. Vậy nên IEO có tiềm năng sẽ trở thành mô hình chuẩn để huy động vốn trong thị trường tiền điện tử. Thậm chí còn hơn thế nữa, đây sẽ đồng coin có thể tạo ra sự bùng nổ tiếp theo.

Trên đây là tất cả những gì về đồng ICO và IEO. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích. Chúc mọi người có thể lựa chọn cho mình một dự án ưng ý và nhân vốn thành công.

You may also like

Leave a Comment